พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์
ทรงนำทัพนักกีฬาไทยเข้าสู่สนามกีฬา
ในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24

มหานครแห่งการกีฬา

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ ๒๔ พ.ศ. ๒๕๕๐ และอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๑ เป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจังหวัดนครราชสีมาได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ สมพระเกียรติในวาระอันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ และวาระแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ ๓๓๓ ปี จังหวัดนครราชสีมา

 


จังหวัดนครราชสีมาเป็นเมืองใหญ่อันดับหนึ่งและเป็นศูนย์กลางความเจริญที่สำคัญที่สุดเมืองหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พ.ศ. ๒๕๔๗ จึงได้ดำเนิน “โครงการก่อสร้างสนามกีฬาเมืองหลักเฉลิมฉลอง ๓๓๓ ปี จังหวัดนครราชสีมา” โดยได้รับพระราชทานนามสนามกีฬาว่า “สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐” ซึ่งสามารถรองรับการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติอย่างมากมาย

   
   
การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 "นครราชสีมาเกมส์" การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
   
ครั้งแรกของโลกในการแข่งขันจักรยานกลางเมืองในเวลากลางคืน ในการแข่งขันจักยานโคราชไนท์แชมป์เปี้ยนชิพชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 35 "35th Asian Track & Road Cycling Championships" ระหว่างวันที่ 10 - 12 กุมภาพันธ์ 2558 ณ จังหวัดนครราชสีมา
   
   

พิพิธภัณฑ์เมืองนครราชสีมา : Korat Museum.
อาคาร 10 ชั้น 2 สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา